BÍ QUYẾT CHỌN THẢM YOGA TỐT NHẤT

   tl_files/THANG 11/tham yoga 1.jpg

   I. Chất liệu

   Theo mình thấy những tiêu chí đầu tiên mà mọi người thường quan tâm khi mua thảm Yoga là màu sắc, hoa văn và giá cả, sau tất cả mới đến chất liệu, độ bám, độ bền của thảm. Tuy nhiên, chất liệu thảm là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của thảm tập. 
   Thảm tập Yoga hiện nay được cấu tạo từ hai chất liệu chính: PVC (Polyvinyl chloride) và TPE (Thermoplastic Elastomer). Sau khi dùng qua cả hai loại chất liệu trên, mình trung thành với thảm TPE bởi thảm làm từ chất liệu TPE có độ đàn hồi cao, độ bám dính chặt; khả năng co giãn, kéo giãn và chịu lực tốt.

   Còn thảm tập bằng chất liệu PVC, tập một thời gian thảm sẽ bị xẹp xuống, không còn đàn hồi, các hạt nhựa bong tróc ra; thảm dễ bám bẩn, khó vệ sinh và mùi nhựa rất nặng.

   tl_files/THANG 11/tham yoga 2.jpg

   II. Độ bám, tính chống trơn

   Theo mình, đây là yếu tố quan trọng thứ hai khi chọn thảm, bởi nó góp phần quyết định chất lượng  buổi tập của bạn. Khi mua thảm, bạn có thể kiểm tra độ bám bằng cách chống bàn tay xuống thảm, dùng lực tay đẩy thảm về trước xem có bị trượt không, nếu trượt thì độ bám dính không đảm bảo, khi tập rất dễ bị trượt gây chấn thương.
   Mỗi bài tập Yoga trung bình thường kéo dài 45-60 phút. Trong lúc tập, nếu bạn tập trung và cố gắng thực hành đúng động tác, mồ hôi sẽ đổ ra khác nhiều, nhiều khi làm ướt cả thảm. Lúc còn dùng thảm PVC,  cứ tới nửa buổi học thì thảm của mình thấm đẫm mồ hôi, không những ướt mà còn lún, gây trơn trợt, khó bám, đặc biệt khi thực hiện động tác Chó úp mặt (Downward Dog).

   Ngược lại, thảm TPE mình sử dụng đã hai năm nhưng độ bám vẫn cực kì tốt. Thảm không thấm nước, không lún, độ bám được bảo tồn trong suốt buổi tập. Khi đổ mồ hôi nhiều, bạn chỉ cần dùng khăn khăn lau qua là được. Đó là lí do chính vì sao mình vẫn trung thành với thảm TPE bởi thảm hỗ trợ mình hoàn thành trọn vẹn buổi học

   tl_files/THANG 11/tham yoga 3.jpg

   III. Độ bằng phẳng

   Khi mua, bạn nên trải thảm xuống sàn để kiểm tra độ bằng phẳng, xem có chỗ nào bị lồi, lõm không. Thường thì thảm mới mua sẽ hơi cong hai đầu thảm do thảm còn cứng chưa được sử dụng qua lần nào. Mẹo nhỏ là các bạn nên đem thảm đi giặt tay sơ qua trước khi sử dụng. Điều này khiến thảm mềm hơn một chút mà còn bảo đảm vệ sinh cho chúng ta nữa.

   Thảm PVC dùng một khoảng thời gian dài thường bong tróc các hạt nhựa khiến mặt thảm loang lổ thiếu thẩm mỹ mà độ bám lại giảm đi. Trong khi đó, thảm TPE thì chịu lực rất tốt, không bị biến dạng hay bong tróc trong quá trình sử dụng.

   tl_files/THANG 11/tham yoga 4.jpg

    

   V. Cách vệ sinh thảm tập Yoga đúng cách

   Nhiều phòng tập yoga hiện nay trang bị sẵn thảm tập cho học viên, tuy nhiên thảm dùng chung cho tất cả mọi người sẽ không bảo đảm vệ sinh, dễ bong tróc, bám bẩn thậm chí có mùi khó chịu. Đa phần mình thấy những thảm này chỉ là thảm để định vị. Để đảm bảo sức khỏe bạn nên tự đem thảm riêng nhé.
   Khi vệ sinh thảm tập, bạn hạn chế giặt thảm thường xuyên, thay vào đó nên dùng khăn thấm nước lau sạch và phơi khô thảm trước gió sau mỗi lần tập; không phơi dưới nắng để giữ “tuổi thọ” của thảm.

   tl_files/THANG 11/tham yoga 6.jpg

    

   Tổng hợp

    

    

   Trở lại