BÍ QUYẾT TRÁNH TỔN THƯƠNG CỔ TAY KHI TẬP YOGA

   tl_files/THANG 11/tranh ton thuong tap yoga.jpg

   Đừng ngại điều chỉnh

   Trong yoga có rất nhiều tư mà bạn có thể tự điều chỉnh để phù hợp và bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Với các tư thế phải dồn trọng lượng xuống hai tay, bạn hãy xòe các ngón tay thật rộng để trải đều trọng lượng và giảm áp lực lên cổ tay.

   Liên kết với cơ thể

   Trong quá trình thực hiện các bài tập Yoga, bạn phải từ từ xây dựng và củng cố sức khỏe lẫn tinh thần để giúp liên kết với cơ thể chính mình. Lâu dần, bạn cũng sẽ hiểu rõ bản thân, những giới hạn, sức mạnh và tránh những chấn thương có thể xảy ra khi tập luyện.

   tl_files/THANG 11/tranh ton thuong tap yoga 1.jpg

   Khởi động

   Để tránh những chấn thương trong khi tập yoga, bạn phải luôn nhớ khởi động thật kỹ trước khi luyện tập Yoga. Nhất là đối với các tư thế giữ thăng bằng bằng tay, việc khởi động cho cổ tay đòi hỏi phải cẩn thẩn và kỹ lưỡng hơn nữa. Tốt nhất, trước khi thực hành các bài tập bạn nên thực hiện 5 – 8 chuỗi động tác Chào mặt trời để làm nóng cơ thể và cổ tay.

   Học đúng định tuyến

   Bạn luôn phải nhớ hai điều quan trọng khi tập các tư thăng bằng tay:

   Thứ nhất, hầu hết các tư thế thăng bằng tay trong yoga định tuyến đúng nhất là gióng tim của cổ tay thẳng hàng với phía ngoài vai và hai ngón trỏ phải song song với nhau.

   Thứ hai, khi thực hiện thăng bằng tay bạn nhớ ép cả bàn tay, các ngón tay xuống sàn và giữ chặt các đầu ngón tay xuống thảm. Lúc đó, phần lòng bàn tay sẽ hơi cong hỗ trợ bạn phân bố đều lực lên các ngón tay và giảm chấn thương cổ tay.

   Phân bố đều trọng lượng cơ thể

   Phân bố đều trọng lượng cơ thể là kỹ thuật tránh chấn thương cổ tay khá hữu hiệu. Trước khi bạn dồn hết tất cả trọng lượng cơ thể lên đều hai tay hãy điều chỉnh cho khủy tay thẳng hàng với khớp cổ tay và dùng cơ bụng nâng cơ thể lên. Điều này sẽ giúp bạn tránh việc ép quá nhiều trọng lực lên hai cổ tay gây chấn thương. Điều quan trọng nhất, trong khi luyện tập nếu cảm thấy bản thân không thể chịu nổi nữa hãy dừng ngay lại trước khi cổ tay “chống đối” lại bạn.

   tl_files/THANG 11/tranh ton thuong tap yoga 2.jpg

   Kỹ thuật điều chỉnh

   Xin mách nhỏ cho các bạn ba cách điều chỉnh cổ tay để giảm sự chấn thương như sau:

   1. Bạn có thể tránh “tổn thương” cổ tay bằng cách xoay bàn tay ra ngoài, tạo đế chắc chắn để mở rộng vai và giảm đau cổ tay.
   2. Bạn cũng có thể đặt gạch dưới bàn tay để giảm căng cổ tay.
   3. Hoặc bạn có thể giữ thăng bằng cổ tay bằng cách dùng nấm đấm.

   Tổng hợp 

   Trở lại